เกาะนกเภา

Home » เกาะนกเภา

เกาะนกเภา

ทริปท่องเที่ยวชุมชนที่เกาะนกเภา ไปเช้ากลับเย็น

ได้มีโอกาสไปเยือนเกาะนกเภา เพราะได้รับโจทย์ว่าที่เกาะนกเภามีพะยูนอาศัยอยู่จึงอยากไปเก็บภาพพะยูนที่เกาะนกเภา จึงออกเดินทางด้วยรถส่วนตัวไปยังท่าเรือดอนสักซึ่งอยู่ในตัวอำเภอดอนสัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที โดยเป็นท่าเรือเดียวกับท่าเรือไปเกาพะลวย โดยถ้าต้องการไปเกาะนกเภาจากตรงท่าเรือนี้ มี 2 วิธีด้วยกันคือ เหมาเรือไปเกาะ และนั่งเรือที่ไปพะลวยแล้วเรือจะแวะส่งระหว่างทางให้ โดยจะต้องมีเรือจากเกาะนกเภามารับกลางทะเลอีกทอดนึง เพราะว่าเรือพะลวยเป็นเรือใหญ่ไม่สามารถเทียบท่าเรือที่เกาะนกเภาได้ ที่เราสามารถไปเกาะนกเภาด้วยเรือโดยสารที่ไปเกาพะลวยได้ ก็เพราะว่าเกาะนกเภาเป็นทางผ่านของเกาะพะลวย คือเกาะนกเภาอยู่ตรงกลางระหว่างดอนสักกับเกาะพะลวยนั่นเอง

เรือโดยสารจากดอนสัก ไปเกาะพะลวย ซึ่งสามารถแวะส่งที่เกาะนกเภาได้

ในส่วนทีมงานได้เดินทางไปด้วยการเหมาเรือหางยาวลำนี้ พร้อมมีพี่ผู้ช่วยผู้ใหญ่เป็นผู้แนะนำเส้นทาง

จากท่าเรือในอำเภอดอนสักไปถึงเกาะนกเภาใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทริปนี้ทีมงานเราได้จัดตารางการเที่ยวเกาะนกเภาไว้ ได้แก่ ชมปลาพะยูนในเขตสงวนพันธ์ ชมแนวปะการัง เที่ยวชายหาดล่องหน ชมถ้ำลอด ชายหาดเทียน จุดชมวิวบนยอดเขา และชิมทับทิมเกาะนกเภา

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ มองเห็นขณะนั่งเรือไปเกาะนกเภา

เดินทางแล้วจ้า

สถานที่แรกเมื่อเราได้ไปถึงเกาะนกเภาคือ ชายหาดล่องหน เป็นชายหาดสีขาวตัดกับน้ำทะเลสีฟ้ามากๆ เมื่อลงเหยียบพื้นทำให้รู้ว่าชายหาดสีขาวนั้นไม่ใช่ทรายแต่เป็นเปลือกหอยเล็กๆ ทบทมกันเป็นเนินสูง

ชายหาดล่องหน
 • น้ำทะเลสีฟ้าตัดกับชายหาด
 • ชายหาดเปลือกหอย
 • ชายหาดล่องหน
 • เปลือกหอยทับถมกันเป็นชายหาด
 • ศาลาพักผ่อน
 • เปลือกหอยเล็กๆ กองสูง
 • ท่าเรือในชายหาด
 • ท่าเรือ

ชายหาดล่องหน บริเวณอ่าวกรวดนี้จะไม่ได้มีตลอดปี จะมีในช่วงปลายปีของทุกปีจึงได้ชื่อว่าเป็นชายหาดล่องหน โดยบริเวณนี้จะมีทางเชื่อมต่อกับทางเดินเที่ยวรอบเกาะ ที่พึ่งสร้างพึ่งชมวิว

ทางเดินชมวิว ที่เชื่อมต่อกับชายหาดล่องหนบริเวณอ่าวกรวด

หลังจากที่ทีมงานเดินชมชายหาดและถ่ายรูปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็ขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปยังชายหาดเทียนซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวเกาะนกเภา นั่งเรือประมาณ 5 นาทีก็ถึงหมู่บ้าน

เมื่อนั่งเรือไปจะเห็นทางเดินรอบเกาะ

ท่าเทียบเรือเกาะนกเภา

มุมด้านหน้าของท่าเทียบเรือ

ถึงบ้านของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแล้ว อยู่ถัดจากท่าเทียบเรือนิดเดียว

บ้านจะอยู่ติดชายหาดเลย และก็เทียบเรือที่หน้าบ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่

ชาวบ้านจอดเรือไว้หน้าบ้านกัน

เตรียมตัวออกไปหาปลา

หลังจากเดินทางมาถึงบ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่แล้ว ก็ได้เดินทางไปชมเส้นทางรอบเกาะที่เราเห็นตอนที่นั่งเรือมายังเกาะ ซึ่งสามารถเดินเท้าเข้าไปได้

ก็เดินไปตามทางในหมู่บ้านซึ่งเป็นถนนเล็กๆ ตรงกลางหมู่บ้าน ข้อสังเกตของที่นี่คือ บริเวณบ้านทุกบ้านสะอาดมากๆ

 

พวกเราเดินมาทางท่าเทียบเรือ ใกล้จะถึงทางเดินรอบเกาะแล้ว

ทางเดินรอบเกาะอยู่ติดเขาฝั่งโน้น เรือจอดอยู่หน้าบ้านทุกบ้านเลย

ถึงแล้ว

ทางเดินรอบเกาะนกเภา

มุมมองจะทางเดินรอบเกาะไปยังหมู่บ้านที่เราไปเดินมา

 • ชมวิวทางเดินรอบเกาะ
 • โขดหิน
 • แนวหินที่ติดชายทะเล
 • ดอกไม้ระหว่างทาง
 • ผีเสื้อที่นี่เยอะมากๆ
 • แมงมุมตัวใหญ่เกาะตามต้นไม้ ก็เยอะเช่นกัน
 • มองออกไปในทะเล จะเห็นเรือประมงผ่านไปมา
 • วิวจากทางเดินรอบเกาะ

ทางเดินรอบเกาะนั้นยาวหลายกิโลมากๆ เราชมวิวแล้วจึงเดินกลับเข้ามาทางหมู่บ้านเพื่อจะไปสำรวจในหมู่บ้าน ซึ่งมีโรงเรียนและสำนักสงฆ์อยู่อีกฝากนึง

โรงเรียนเกาะนกเภา ที่นี่มีนักเรียนและครูซึ่งอยู่ประจำทีนี่ ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียนพอดี

บ้านพักครู

สนามเด็กเล่น

โรงเรียนเกาะนกเภาบริเวณด้านหน้าโรงเรียนจะหันหน้าไปทางชายหาดและมีรั้วกัน ด้านหลังเป็นเขา บรรยากาศดีมากๆ เด็กๆ ที่นี่เรียนท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งหากเป็นในเมืองคงไม่มีบรรยากาศแบบนี้

โรงเรียนเมื่อมองจากเรือ

เมื่อเดินมาถึงโรงเรียนแล้ว จึงเดินเลียบชายหาดของโรงเรียนไปเรื่อยๆ จะพบสำนักสงฆ์เกาะนกเภา ซึ่งอยู่ถัดจากโรงเรียนเพียงนิดเดียว โดยจะมีกุฏิของพระสงฆ์ ซึ่งอยู่ติดกับเขา ร่มรื่นๆมาก บริเวณชายหาดจะมีศาลาพักร้อนที่ยื่นออกไปในทะเล 2 หลังด้วยกัน เหมาะสำหรับการนั่งพักผ่อน ตากลมทะเลเป็นอย่างมาก

สำนักสงฆ์เกาะนกเภา

ศาลาหน้าสำนักสงฆ์

ศาลาหน้าสำนักสงฆ์อีกหลัง

หลังจากได้ไปสำรวจรอบเกาะแล้ว เรายังภารกิจตามหาพะยูนที่เกาะนกเภาแห่งนี้ ซึ่งผู้ช่วยผู้ใหญ่ได้เล่าว่า พะยูนพึ่งขึ้นมาให้เห็นไปเมื่อ 2 วันก่อนที่พวกเราจะมา วันนี้ก็ต้องวัดดวงว่าจะมาให้เราเห็นหรือไม่ ในส่วนของการชมวิวบนยอดเขา ซึ่งด้านบนยอดเขาจะเป็นถ้ำของนกนางแอ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่สามารถเข้าได้หากไม่ได้ขออนุญาต เนื่องจากจะมีกับดักเพื่อป้องกันการขโมยรังนก จากนั้นผุ้ช่วยผู้ใหญ่จึงได้พาพวกเรานั่งเรือเพื่อชมรอบๆ เกาะ เผื่อจะเห็นพะยูนก็เป็นได้ ซึ่งเมื่อเรานั่งเรือแล้วก็จะกลับไปยังท่าเรือดอนสักเลย การนั่งเรือรอบเกาะก็จะมีชาวเกาะนกเภาติดเรือไปกับเราด้วย เพื่อจะขายปู กั้งที่หามาได้ ซึ่งทำให้เรารู้ว่าที่นี่อยู่กันแบบพี่น้อง พึ่งพาอาศัยกัน

ปูสดๆ ที่จะเอาไปขาย

กั้งสดๆ ยังเป็นๆ อยู่เลย

 • โรงเรียนเกาะนกเภา
 • ชายหาดอีกฝั่งของเกาะ
 • แนวหินที่เห็นได้ตลอดทางของเกาะนกเภา
 • เกาะนกเภาอีกมุม

สรุปจากการนั่งชมวิวรอบเกาะ ทีมงานเราก็ไม่เจอพะยูนซึงมันก็คงไม่ใช่วันของเรา สำหรับการมาท่องเที่ยวที่เกาะนกเภาแห่งนี้ เราได้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติของเกาะ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่น้อย ชาวบ้านทุกครัวเรือนกว่า 40 หลังคาเรือนก็ประกอบอาชีพประมงเป็นส่วนมาก ไฟฟ้าที่ใช้เป็นไฟฟ้าจาพลังงานธรรมชาติ ก็คือจากพลังงานแสงอาทิตย์ รีสอร์ทหรือโรงแรมที่นี่ไม่มีให้เราเช่า มีแต่โฮมสเตย์ซึ่งมีที่เดียว นักท่องเที่ยวสามารถไปนอนกางเต้นท์ได้ และจุดเด่นของที่นี่คือน้ำทะเลใสและสวยมาก สรุปแล้วเกาะนกเภาเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบและธรรมชาติที่สมบูรณ์