เกาะพะลวย

Home » เกาะพะลวย

เกาะพะลวย

ชุมชนเกาะพะลวยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากอำเภอดอนสักประมาณ 18 กิโลเมตร โดยสภาพของเกาะพะลวยส่วนมากเป็นเขาหินปูนเกือบทั้งหมด จะมีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา รวมทั้งการกร่อนทางกายภาพและดินฟ้าอากาศ ทำให้เกิดถ้ำและหน้าผาและรูปร่างของเกาะมีลักษณะแปลกๆ เกาะพะลวยถือเป็นเกาะอนุรักษ์พลังงานแห่งเดียวของประเทศไทยที่มีการนำพลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานจากลมเข้ามาใช้เกือบทุกหลังคาเรือน ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์ของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พลังงาน

ชื่อที่มาของเกาะพะลวย มาจากหลายแนวคิดคือ เกาะพะลวยมียอดเขาแหลม 3 ยอด มีลักษณะคล้ายพลวยน้ำ บ้างก็บอกว่าเห็นควันไฟพลวยพุ่งขึ้นมาจากยอดเขา บางคนก็เชื่อว่าเกิดจากพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์สามารถทำมาหากินได้อย่างสะดวกเลยมีชื่อว่าเกาะมารวย และเพี้ยนมาเป็นเกาะพะลวย แนวคิดสุดท้ายคือ เชื่อว่ามีพระธุดงค์ มาจากสวนโมกข์ได้เดินทางมาพร้อมกับชาวบ้านโดยตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ไว้ 2 ชื่อ ชื่อแรกคือเกาะพะลวย และอีกชื่อคือ เกาะพุทธรักษาธรรมคุ้มครอง  (สนทนากลุ่มชุมชนเกาะพะลวย,2559) ดังนั้นแนวคิดเกี่ยวกับชื่อที่มาของเกาะพะลวยจึงมีแนวคิดที่หลากหลาย

ชุมชนอนุรักษ์พลังงาน

บนเกาะเป็นชุมชนอนุรักษ์พลังงาน หรือ Green Island แห่งเดียวของประเทศไทย

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

เกาะพะลวยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง  เช่น ถ้ำสามบ่อ อ่าวสองพี่น้อง เขาตาเสียม ซึ่งมีทั้งหาดทรายขาว ถ้ำ ส่องนก

ชมนกเงือก

สามารถรับชมได้ตลอดทั้งปีทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็น นกจะบินเรียงตัวเป็นฝูงขนาดใหญ่ 20-30 ตัว จุดที่เห็นชัดมากที่สุดคือโรงเรียนเกาะพะลวย

เกาะพะลวยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของอำเภอเกาะสมุย อยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 20 กิโลเมตร หรืออยู่ห่างจากอำเภอดอนสักประมาณ 18 กิโลเมตร

การเดินทางสู่เกาะพะลวย

เรือวันคี่ขึ้นที่อ่าวสาม เรือวันคู่ขึ้นที่อ่าวสอง (เกาะพะลวยมีสี่อ่าว เรียกง่ายๆ ว่า อ่าวหนึ่ง อ่าวสอง อ่างสาม อ่าวสี่) ซึ่งหากขึ้นเกาะที่อ่าวสองจะสะดวกกว่าเยอะ

การเดินทางสู่พะลวย จะต้องขึ้นเรือที่ท่าเรือดอนสัก เป็นเรือของ Samui Island Tour มีเส้นทาง ดอนสัก เกาะนกเภา เกาะส้ม เกาะพะพลวย

โดยเวลาออกเรือ เวลา 13.00 น. ซึ่งราคาค่าโดยสารอยู่ที่ 150 บาท สำหรับราคาผู้ใหญ่ (ไทย) ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 200 บาท

เรือที่จะไปพะลวย

 

บนเรือโดยสาร

เพื่อนร่วมเดินทางส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านบนเกาะ และการเดินเรือแต่ละเที่ยวก็จะมีการขนสินค้า ของต่างๆ จากฝั่งข้ามเกาะไปด้วย เช่น น้ำแข็ง ข้าวสาร ข้างของเครื่องใช้ต่างๆ

เมื่อแล่นเรือสัก 30 นาที เรือก็ชะลอความเร็วเพื่อขนถ่ายของที่บรรทุกมาลงเรือลำเล็ก ที่จอดเทียบ ซึ่งจะเรือลำนี้มาจากเกาะนกเภา

บรรยกาศบนเรือ ก่อนถึงเกาะพะลวย ซึ่งเราใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง

“เขาตาเสียม” สัญลักษณ์ของเกาะพะลวย

หลังจากนั่งเรือมาประมาณ 1.30 ชั่วโมง ก็ถึงเกาะพะลวย

เรือเทียบท่าที่เกาะพะลวย

Welcome to Koh Phalauy

 

เมื่อเรือเทียบท่า ก็ขนของเข้าที่พัก ในครั้งนี้ เราได้เข้าพักที่ อีโค่ รีสอร์ท ถือเป็นรีสอร์ทแห่งแรกบนเกาะพะลวย เจ้าของคืออดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเกาะพะลวย

 

อีโค่ รีสอร์ท ถือเป็นรีสอร์ทแห่งแรกบนเกาะพะลวย

 

อีโค่ รีสอร์ท ถือเป็นรีสอร์ทแห่งแรกบนเกาะพะลวย

บรรยายกาศที่พัก

หน้าชายหาดของที่พัก มีชิงช้า ม้านั่ง มีลานสำหรับตั้งเต้นท์ ได้ด้วย

ที่รับประทานอาหาร

ห้องพักสำหรับพักคืนนี้

ภายในห้องมีเตียงนอนใหญ่ สามารถนอนพักได้ 4 – 5 คน

ห้องพักมีห้องน้ำในตัวห้องพัก

สถานที่ท่องเที่ยวในเกาะพะลวย

ในครั้งนี้เราได้ขึ้นเรือท่องเที่ยวจากหาดรีสอร์ทที่พักเลย โดยเรือจะพาไปรอบเกาะ

1. ถ้ำสามบ่อ

ถ้ำสามบ่อ

2. อ่าวสองพี่น้อง ตรงจุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่อุทยานประจำอยู่ด้วย มีน้ำดื่ม กับของกินเล็กๆ น้อยๆ ให้บริการ ซึ่งบริเวนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาดำน้ำ ดูปะการัง อยู่ด้วย

อ่าวสองพี่น้อง

3. อ่าวเทียน จะมีทะเลแหวก ต่อไปยังเกาะหัวค่างทัก

ทะเลแหวกที่อ่าวเทียน

 

 

อ่าวเทียน

 

 

หอยติบ มีอยู่จำนวนมากแถวละแวกนี้ แต่กินไม่ได้

 

 

ในรูปจะเป็นเกาะมดแดง เกาะหินจาน และเกาะหลัก

4. อ่าวสน

5. อ่าว 1 – 4

จุดชมวิว 360 องศา

อีโค่ รีสอร์ท มีจุดชมวิว 360 องศา ซึ่งครูพีระพลไปบุกเบิกทำไว้บนเขา ชมวิวได้รอบทิศ ทางขึ้นอยู่ระหว่างอ่าวสองไปอ่าวสาม สามารถมองเห็นวิวได้รอบเกาะ ซึ่งตอนที่ไปนั้น หากเป็นลูกค้าของรีสอร์ท ก็สามารถชมได้ฟรีๆ บรรยกาศก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น-ตก

ทางไปจุดชมวิว 360 องศา

 

 

จุดชมวิว 360 องศา

ทางขึ้นจุดชมวิว 360 องศา

 

 

บริเวณจุดชมวิว สามารถมองเห็นวิวรอบๆเกาะพะลวยได้ 360 องศา

 

 

เมื่อดวงอาทิตย์ตก ณ จุดชมวิว 360 องศา เราก็ได้ลงกลับมาที่พักอีก ลงมาหาดที่พัก มองดูดวงอาทิตย์ตก บรรยากาศดีมากๆ เลย

 

 

บรรยากาศยามเย็นที่เกาะพะลวย

โรงเรียนบ้านเกาะพะลวย

จะเป็นศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาด โดยได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงพลังงานและกลุ่มบริษัท ผลิตไฟฟ้า และ มัคคานุคาวิเวก ซึ่งอาคารสมเด็จพระราชชะนี จะแสดงประวัติของเกาะพะลวย ชุดสาธิตการผลิตไฟฟ้า และภายในมีการผลิตไฟฟ้า

ศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาด

โรงเรียนบ้านเกาะพะลวย

 

 

ถ้ำคอม้า

บนเกาะมีสำนักสงฆ์ อยู่ด้วย และมีพระจำพรรษาอยู่

 

ชมนกเงือก

การชมนกเงือก สามารถชมได้ทั่วไป เพราะนกเงือกบนเกาะมีอยู่ตามธรรมชาติ มาโชว์ตัวอยู่ทั่วเกาะ ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน หรือรีสอร์ท

นกเงือกบนเกาะพะลวย

 

สามารถเห็นนกเงือกได้ทั่วไปบนเกาะพะลวย